1. Các cơ sở pháp lý để trường hoạt động:
Trường trung cấp Việt Thuận được thành lập theo quyết định số 1903/QĐ-UBND ngày 23/8/2010 của UBND tỉnh Ninh Thuận;

Từ năm 2017 đến nay:

2. Thông tin về tổ chức, nhân sự:
Tồ chức được xây dựng theo phương châm: tinh gọn, năng suất, hiệu quả.
+ Hiệu trưởng: LÂM HOÀNG THÀNH;
+ Phòng ban: Phòng tiếp xúc HSSV , Quản lý đào tạo, Kế hoạch-tài chính và Hành chánh tổng hợp.
+ Đội ngũ Giáo viên: Gồm những giáo viên có nhiều kinh nghiệm đang giảng dạy tại các Trường Cao đẳng, Đại học tại Ninh Thuận và đến từ Thành phố HCM, Hà Nội; những chuyên gia có trình độ về các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Kế toán, Tài chính, Du lịch trong và ngoài tỉnh.
3. Phương châm đào tạo của Trường là:
Trường phấn đấu đào tạo theo 4 trụ cột của giáo dục: học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình.
Để làm được đều đó, nhà trường phấn đấu xây dựng môi trường sư phạm thương yêu, đoàn kết giúp nhau trong học tập, rèn luyện; tổ chức hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về các kỹ năng sống, giao tiếp…

TẦM NHÌN – SỨ MẠNG – GIÁ TRỊ CỦA TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT THUẬN:
1.Sứ Mệnh:
Trường trung cấp Việt Thuận là nơi cung cấp cho người học môi trường học tập tốt nhất, chương trình đào tạo kỹ năng đa diện, đặc biệt là kỹ năng thực hành các ngành kinh tế, khoa học kỹ thuật, sức khỏe, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình phát triển và hội nhập của đất nước nói  chung và của tỉnh Ninh Thuận nói riêng.
2.Tầm Nhìn:
Trường trung cấp Việt Thuận Trở thành một trường đào tạo uy tín cả về lý thuyết và kỹ năng thực hành các ngành Kinh tế, kỹ thuật, bảo vệ sức khỏe, công nghệ ô tô  ngang tầm với các cơ sở đào tạo uy tín  trong cả nước.
Đến năm 2027, Trường  là địa chỉ đến tin cậy nhất, lý tưởng nhất cho học sinh trong tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh bạn.
3.Giá Trị:
– Giải quyết nhu cầu học tập cho học sinh song hành với đào tạo nguồn nhân lực có trình độ nhất định cho xã hội.
– Xây dựng đội ngũ lao động có tay nghề cao, kỹ năng tinh luyện, có tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp.
– Phương châm “ Lý thuyết vững chắc – Thực hành thành thạo”  Là kim chỉ nam cho quá trình đào tạo.